(Isexy.vn) – “Tôi chỉ ước sao con gái của tôi thoát khỏi căn bệnh quái ác và các cháu tôi sau này sẽ là người có ích cho xã hội, còn tôi già rồi cũng chẳng ước mơ gì cho mình…”, cụ Trần Thị Thơm (81 tuổi, bán hàng trên đường Lê Quang Định) chia sẻ.

 

Cụ bà bán hàng rong nuôi con chạy thận

Nhiều năm qua, câu chuyện về tình mẫu tử của cụ Trần Thị Thơm (81 tuổi, ngụ đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp) vẫn được người dân địa phương kể cho nhau nghe. Cụ Thơm nay nay đã 81 tuổi nhưng ngày ngày vẫn mưu sinh với xe hàng rong để lo tiền cho con gái chạy thận. Tối đến cụ lại về ngủ ở góc đường gần nhà, tất cả mọi điều yêu thương, tốt đẹp nhất cụ đều dành để vun vén cho các con của mình.

 

Cụ Thơm tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn bán hàng rong để nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo

Được biết, cụ Thơm năm nay đã 81 tuổi, là một cư dân đã gắn bó với quận Gò Vấp suốt mấy chục năm nay. Cụ Thơm có 2 người con một trai và một gái đều đã lập gia đình. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh nghèo khó nên hầu như hai con cũng chẳng giúp đỡ gì được cho người mẹ già.

2

Xe hàng rong là công cụ mưu sinh chính của cụ Thơm

Theo người dân địa phương, con trai lớn của cụ thơm năm nay đã gần 60 tuổi và hiện tại đang mưu sinh bằng nghề thu gom phế liệu. Còn con gái của cụ Thơm là chị Nga năm nay đã ngoài 50 có gia đình và 3 người con. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn hơn nữa một vài năm nay chị Nga lại mắc bệnh tim và suy thận nên chị vẫn ở chung với mẹ để tiện bề chăm sóc, dưỡng bệnh.

Chị Lê Thị Bích Liên (41 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ: “Hoàn cảnh của cụ Thơm thật sự rất đáng thương. Vì thương con gái đến tháng không có tiền thuốc thang, chạy thận nên hàng ngày cụ vẫn phải đẩy xe hàng rong đi bán để kiếm tiền. Biết được hoàn cảnh của cụ người dân ở đây ai cũng thương cả”.

3

Những món hàng quen thuộc trên xe hàng rong của cụ Thơm

Mỗi sáng, cụ Thơm lại đẩy xe bán xôi đi bán, đến khi bán hết hoặc quá trưa cụ mới về nhà để nghỉ ngơi. Đến 13 giờ chiều cụ lại đẩy xe hàng rong với các loại đồ ăn như: trứng cút, bánh tráng trộn, trái cây…cho đến tận khuya mới về nhà.

Ước mơ giản đơn của người mẹ

Theo chân cụ Thơm về nhà sau một buổi bán hàng mệt nhọc, đó là căn nhà nhỏ nằm trên đường Lê Quang Định. Căn nhà “tí hon” chưa đầy 7m2 nằm trong con hẻm này chính là nơi sinh sống của 6 thành viên trong gia đình cụ Thơm. Thương con gái bị bệnh và các cháu còn học tập nên cụ Thơm tự nguyện dành không gian trong nhà cho con cháu sinh hoạt. Mỗi ngày dù nắng hay mưa cụ Thơm đều mang một chiếc ghế bố và cây dù vải ra con hẻm phía trước nhà để nằm nghỉ ngơi.

“Nhiều lần con gái tôi cũng bảo là mẹ già yếu nên đi vào nhà nghỉ cho khỏe để các con nằm bên ngoài. Tuy nhiên, tôi nhất quyết không chịu. Con gái tôi mắc bệnh tim và đang chạy thận nếu nằm ngoài trời mưa gió sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe… Tôi nằm ngoài này cũng quen rồi” – cụ Thơm chia sẻ.

5

Căn nhà vỏn vẹn chưa đầy 7m2 là nơi sinh sống của 6 người trong gia đình cụ Thơm

Khi cụ Thơm vừa đẩy xe về thì chị Nga (con gái cụ Thơm) vội chạy ra chào đón mẹ. Nhìn thấy người mẹ già hàng ngày phải gồng gánh nuôi cả gia đình mình, chị Nga ứa nước mắt tâm sự: “Từ ngày tôi đổ bệnh đến nay, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều đổ lên vai mẹ tôi. Ngoài chuyện lo tiền sinh hoạt gia đình, mẹ còn phải lo tiền cho tôi chữa bệnh và con trai tôi ăn học. Thấy mẹ như vậy tôi thương lắm những chẳng giúp ích gì được”.

Do căn bệnh hiểm nghèo của mình nên chị Nga đã không ít lần nghĩ quẩn. Tuy nhiên, biết được ý nghĩ của chị Nga nên cụ Thơm thường xuyên động viên con gái phải cố gắng sống để chữa khỏi bệnh và lo cho đứa con đang tuổi ăn học. Nhiều lần thấy con gái lo nghĩ cho sức khỏe của mình, cụ Thơm đều động viên: “Tuổi mẹ tuy đã lớn nhưng vẫn còn cố gắng được thêm vài năm nữa, nên sẽ cố gắng không làm gánh nặng cho các con ở cuối đời. Tương lai của mẹ là nhìn những đứa cháu của mình trưởng thành vì như vậy có cực mấy mẹ cũng chịu được”.

Tuy cuộc sống khổ cực là vậy nhưng khi chúng tôi hỏi về ước mơ của mình thì cụ Thơm chỉ ước có vỏn vẹn vài điều: “Ước mơ lớn nhất của tôi là con gái tôi mong chóng khỏi bệnh để bệnh tật không hành hạ nó nữa. Tôi còn mong sau này các cháu của tôi sẽ trưởng thành để làm người có ích cho xã hội, còn tuổi tôi nay cũng đã già rồi nên cũng chẳng mơ ước gì cho mình nữa…”.

6

Ước mơ của cụ Thơm là con gái khỏi bệnh và các cháu sau này sẽ là người có ích cho xã hội

Ngồi bên cạnh nghe mẹ tâm sự về ước mơ của mình, chị Nga rưng rưng nước mắt vì thương cho ước mơ giản dị nhưng quá đỗi lớn lao của mẹ. Bất chợt chị Nga đưa vòng tay ôm choàng lấy người mẹ già của mình rồi hai mẹ con cùng bật khóc. Sau đó, chị Nga quay sang nhìn chúng tôi và nói: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ…người xưa nói đúng quá chú à!”

Nguồn: emdep

LEAVE A REPLY