Nghi thức Lễ tang cấp cao các quân nhân hi sinh trên máy bay CASA-212 đang diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

9h00: Rất đông các đoàn, người dân cùng đồng đội của các chiến sĩ xếp hàng để được vào viếng.


Trời đổ mưa to khi diễn ra lễ viếng, tuy nhiên các đoàn, bạn bè và đồng đội vẫn kiên trì đứng chờ và xếp hàng để được vào viếng.


Đồng đội bên người thân các liệt sĩ.
8h02: Tiếp đến là đoàn viếng từ Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH; Đoàn Thành ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ VN TP Hà Nội; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; Bộ Y tế; Bộ Tổng Tham mưu QĐND VN; Tổng Liên đoàn Lao động VN; Đoàn Tổng Cục Chính trị QĐND VN; Đoàn Bộ NN&PTNT; Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN…
Đoàn Bộ TT&TT do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng làm trưởng đoàn.

Đoàn tùy viên quân sự ĐSQ Hoa Kỳ.
7h45: Đồng đội và người thân của các liệt sĩ xếp hàng chờ viếng. Trời đổ cơn mưa nặng hạt như đang tiễn đưa các chiến sĩ về với đất mẹ.
7h15: Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu vào viếng

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ tang.

Lời tri ân sâu sắc của Chủ tịch nước với những chiến sĩ đã hy sinh.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết trong sổ tang:
“Sự hy sinh của các đồng chí hôm nay, cùng với máu đào của những người lính năm xưa trong các cuộc chiến tranh vệ quốc giành độc lập, tự do cho dân tộc, càng làm tươi thắm thêm màu cờ Tổ quốc.

Xin gửi tới các đồng chí nghĩa tình của đồng đội, của nhân dân, thể hiện lòng tri ân sâu sắc nhất. Mong các đồng chí yên giấc ngàn thu.

Xin chia buồn sâu sắc với thân nhân, gia đình các đồng chí về sự mất mát to lớn không gì bù đắp được”.

Đoàn đại biểu của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn vào viếng

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành kính thắp nén hương tiếc thương các liệt sỹ.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: “Vô cùng thương tiếc và vĩnh biệt 9 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, Lữ đoàn Không quân 918, Quân chủng Phòng không – Không quân trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã anh dũng hy sinh.”

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân viết trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc các liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu nạn. Mong gia đình các đồng chí vượt qua nỗi đau mất mát to lớn này.

Nghiêng mình trước linh cữu các anh để tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.
7h05: Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn vào viếng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính trước anh linh của các liệt sĩ.

Trong sổ tang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Vô cùng thương tiếc các đồng chí cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lữ đoàn không quân 918, Quân củng PK-KQ trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh. Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất.”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên tinh thần người thân của các liệt sĩ.
7h00: Người thân, bạn hữu, đồng đội cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; đoàn đại biểu Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu, các Tổng cục, Quân khu, Quân chủng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam… lần lượt vào viếng các quân nhân.

Thân nhân của các liệt sĩ.
Di ảnh đại tá Lê Kiêm Toàn.

Giọt nước mắt “thành kính phân ưu” của người thân, đồng đội và bè bạn trước di ảnh các chiến sĩ đã hy sinh.

Áo quan của các liệt sĩ được xếp thẳng hàng.

6h40: Lễ viếng bắt đầu. Đoàn Bộ Quốc phòng do Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch làm trưởng đoàn vào viếng đầu tiên.

{keywords}


Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng.

Lời của Đại tướng Phùng Quang Thanh.

6h15: Từ sớm, các cán bộ của Quân chủng Phòng không – Không quân cùng gia đình các quân nhân có mặt để chuẩn bị cho lễ tang. Nhiều lãnh đạo của các đơn vị quân đội cũng đã tới lễ tang sớm như Thiếu tướng Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Ban lễ tang do Trung tướng Nguyễn Văn Thanh – Chính ủy Quân chủng Phòng không- Không quân làm Trưởng ban.

Vòng hoa viếng 9 quân nhân được xếp gọn ở ngoài nhà tang lễ.
Quang cảnh bên trong nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Tối 24/6, Bộ Quốc phòng ra thông báo xác nhận 9 quân nhân trên máy bay CASA-212 rơi ở vịnh Bắc bô hôm 16/6 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chuyến bay Su-30MK2. Tin buồn này tiếp tục khiến cho bao người Việt hết lòng thương xót sau sự hy sinh của phi công Trần Quang Khải.

9 chiến sĩ hy sinh trên chuyến bay CASA212 bao gồm:

1. Đại tá Lê Kiêm Toàn, sinh ngày: 20/8/1960.Lữ đoàn trưởng, phi công cấp 1, lái chính máy bay Casa 212, Lữ đoàn Không quân 918.
2. Đại tá Nguyễn Đức Hảo, sinh ngày: 7/7/1962.Phi đội trưởng Phi đội Casa 212, phi công cấp 1, lái chính máy bay Casa 212, Lữ đoàn Không quân 918.
3. Trung tá Nguyễn Văn Chính, sinh ngày: 27/5/1977.Chính trị viên Phi đội Casa 212, phi công cấp 3, lái chính, phi đội Casa 212.
4. Trung tá Nguyễn Ngọc Chu, sinh ngày: 12/12/1976.Dẫn đường kiêm phi công, phi đội Casa 212.
5. Thiếu tá Lê Văn Đình, sinh ngày: 6/3/1984.Trợ lý Tuần Thám trên không, phi đội Casa 212.
6. Đại úy Đỗ Văn Mạnh; sinh ngày: 11/6/1989Phó đội trưởng Đội 4, Tiểu đoàn Bảo đảm Kỹ thuật hàng không.
7. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Thế; sinh ngày: 11/02/1982.Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội Casa 212.
8. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thái; sinh ngày: 15/4/1982.Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội Casa 212.
9. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Lam; sinh ngày: 16/12/1985.Cơ giới trên không, phi đội Casa 212.

Từ 7 giờ đến 10 giờ sáng hôm nay 30/6, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức lễ viếng 9 phi công và thành viên tổ bay CASA-212 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Tiếp tục cập nhật…

Nhóm PV

Theo Vietnamnet

LEAVE A REPLY