Thầy giáo Thanh nhạc Minh Lộc: “Để dạy một học trò là ca sĩ, nghệ sĩ Celeb thực sự khó và áp lực hơn gấp nhiều lần so với người bình thường”

19

Minh Lộc là người thầy có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy và được nhiều nghệ sĩ tin tưởng theo học như Noo Phước Thịnh, Thu Thuỷ, Bảo Anh, Chi Dân, Hiền Hồ, Khổng Tú Quỳnh,…

Xuất thân là một sinh viên khoa Thanh Nhạc và tốt nghiệp cử nhân ngành Thanh Nhạc chính quy tại Nhạc Viện TP. HCM, Minh Lộc đã bén duyên và theo nghề dạy hát 13 năm. Khi còn trẻ, anh muốn trở thành một ca sĩ hơn nhưng khi tình cờ phát hiện ra bản thân có khả năng sư phạm và đã giúp được nhiều bạn ca sĩ trẻ phát triển giọng hát một cách dễ dàng và được sự tin tưởng rất lớn của mọi người nên Minh Lộc đã quyết định gác lại sự nghiệp ca hát để tập trung cho việc giảng dạy một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Anh từng dạy các học trò là người nổi tiếng nào? Trong các ca sĩ mà anh từng dạy, ai là người để lại ấn tượng cho anh? Một câu chuyện khiến anh ấn tượng về ca sĩ ấy.

Nếu nói học trò nổi tiếng đã từng dạy thì trong mười mấy năm dạy thanh nhạc thực sự đã có cả trăm nghệ sĩ nổi tiếng lớn nhỏ đã tin tưởng đến tìm học với Minh Lộc và ngoài ca sĩ thì còn có rất nhiều các bạn nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau: ca sĩ Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Thuỷ, ca sĩ Bảo Anh, ca sĩ Chi Dân, Hiền Hồ, Chí Thiện, Khổng Tú Quỳnh, diễn viên Kaity Nguyễn, diễn viên Bimax, Sao Nhí Bảo Ngọc, Sao nhí Minh Chiến, Bảo Hân (Á Quân Giọng Hát Việt Nhí 2019), Á Hậu Kiều Loan ( King of Rap), Hiền Mai, Gia Nghi ( Á Quân Giọng Hát Việt 2018 – 2019), Thái Bảo ( Á quân Ai Sẽ Thành Sao 2018), quán quân The Face 2016 Phí Phương Anh… 

Minh Lộc – Thu Thuỷ
Minh Lộc – Bảo Anh
Minh Lộc – Chi Dân
Minh Lộc – Hiền Hồ
Minh Lộc – Sao nhí Bảo Ngọc

Một trong những học viên Celeb mà Minh Lộc rất quý và ấn tượng bởi sự hiếu học, chịu thương chịu khó, rất nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp đó là ca sĩ Noo Phước Thịnh. Khoảng thời gian năm 2013 khi thực sự nổi tiếng Noo gần như kín mít các show diễn lớn nhỏ trong và ngoài nước nhưng điều khiến mình cảm phục khi mỗi lần bay show về mình còn nhớ bạn ấy còn chạy thẳng từ sân bay đến lớp học thanh nhạc với Minh Lộc, ngoài ra tác phong và giờ giấc của Noo rất chuyên nghiệp khi bạn rất ít khi đi học trễ giờ, thường đến sớm 15-20p để đợi đến lượt mình học, lâu lâu mới có 1 lần đi trễ vì kẹt xe hay có sự cố gì mà trễ 5p thôi là bạn sẽ nhắn tin gọi điện liền chứ ko để thầy chờ. 

Minh Lộc – Noo Phước Thịnh

Ngoài ra để nói về sự hiếu học của Noo thì Minh Lộc còn xin kể một kỷ niệm vui là khi ngày đầu tiên Noo đi học thanh nhạc nhưng xách theo đống bút tập rất ư nghiêm chỉnh và hí hửng để ghi chép nhưng khi cuối buổi học thì bạn ấy có vẻ hơi thất vọng vì không ghi chép được gì hết, có lẽ hiểu ra học thanh nhạc thì chủ yếu thực hành là chính chứ cũng ít ghi chép nên buổi học tiếp theo bạn ấy để luôn bút tập ở nhà và đi học tay không từ đó ;)) ! 

Để dạy một học trò là ca sĩ, theo anh có khó không? Nếu dễ quá thì họ sẽ không tiến bộ, nếu khó và gắt gỏng quá thì họ sẽ tự ái vì cái tôi nghệ sĩ thường rất lớn. Anh nghĩ sao về điều này? Anh làm sao để cân bằng các yếu tố đó?

Xin trả lời thiệt là để dạy một học trò là ca sĩ, nghệ sĩ Celeb thực sự khó và áp lực hơn gấp nhiều lần so với người bình thường! Ngoài hai vấn đề bạn nêu ra rất đúng là nếu dễ quá thì họ sẽ không tiến bộ và nếu khó gắt gỏng thì cái tôi cao họ sẽ dễ tự ái mà bỏ cuộc nửa chừng nên Minh Lộc phải rất cố gắng khéo léo dung hoà giữa “nhu cương” ngoài tâm lý vững thì còn có một rào cản rất lớn khiến việc học của các bạn Celeb gặp khó khăn là vấn đề THỜI GIAN, vì là Celeb nên họ thường không có quỹ thời gian ổn định để đi học, vấn đề họ chạy show rồi trăm công nghìn việc liên quan khác nữa nên việc sắp lịch học và duy trì thường rất khó…

Để cân bằng các yếu tố đó thực sự là một bài toán rất khó nhưng với cái tâm làm nghề và sự quyết liệt, quyết tâm cao độ mình cũng đã cố gắng nghiên cứu và dùng rất nhiều phương pháp tìm cách xử lý hài hoà khác nhau để tạo điều kiện cho các bạn có thể được học và lĩnh hội nhiều kiến thức, phải giảng giải và ngay cả dùng “đòn tâm lý” để các bạn thấy được giá trị của giọng hát nó quan trọng thế nào khi làm nghề thì các bạn đã phần nào thấu hiểu, tâm đắc, quyết tâm hơn và từ đó xem chuyện học là một công việc quan trọng bậc nhất không kém gì những công việc khác của họ thì họ sẽ sắp xếp đi học đều và nhiều hơn từ đó cải thiện được giọng hát một cách đáng kể ….

Ngoài học viên là ca sĩ, nghệ sĩ, anh có dạy người bình thường không? Điểm khác biệt khi dạy thanh nhạc cho người bình thường và ca sĩ là gì?

Ngoài các học trò là ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng thì Minh Lộc còn dạy rất nhiều các đối tượng học viên khác nhau như: các bạn thí sinh chuyên đi thi các gameshow muốn luyện giọng để hát thật nổi bật trong cuộc thi mong đựơc giải cao, các bạn trẻ đam mê ca hát bắt đầu tiến thân vào con đường nghệ thuật mong muốn tìm kiếm màu sắc âm nhạc, giọng hát và tố chất riêng để làm nghề, đi thi, làm sản phẩm âm nhạc, cover,… thì còn có những hoa hậu, siêu mẫu, diễn viên, hot girl – hot boy, vũ công,… cũng muốn cải thiện giọng hát để lấn sân sang con đường ca hát, và đối tượng cuối cùng là người không theo nghệ thuật: có thể là một doanh nhân thành đạt, một anh chị công – nhân viên, một bạn học sinh hay bất cứ ngành nghề nào cũng chỉ muốn học hát để có thêm tài lẻ và để cho tâm hồn được bay bổng hơn, bớt căng thẳng hơn sau giờ học và làm.

Điểm khác biệt khi dạy thanh nhạc giữa người bình thường và người làm nghề ( ca sĩ, nghệ sĩ ) về kỹ năng và kiến thức thật ra cũng như nhau thôi, nhưng về phương pháp và giáo trình thì có phần khác nhau về lộ trình, định hướng.

Ví dụ: Người thường thì học chủ yếu là trải nghiệm và vui là chính thì ngoài dạy cho họ được kỹ năng thì phải tạo cho họ được niềm vui và động lực thì họ mới gắn bó lâu dài, còn về người làm nghề thì họ sẽ có quyết tâm cao hơn vì đó là công việc và nghề nghiệp nên mình chỉ tập trung chuyên môn là chính chứ cũng không cần phải câu nệ gì nhiều.

Với tình hình hiện tại, việc bắt trend các xu hướng âm nhạc trên thế giới là điều cần thiết. Là người dạy thanh nhạc, anh nghĩ mình có cần cập nhật những điều ấy không?

Thực sự bản thân mình cũng là người yêu âm nhạc, rất đam mê các dòng – các xu hướng âm nhạc khác nhau nên cho dù không dạy thanh nhạc thì mình cũng rất muốn cập nhật và “bắt trend” chứ không cần phải có một áp lực khác từ việc dạy thì mới làm. Còn việc bạn hỏi mình là dạy thanh nhạc có nên “bắt trend” và cập nhật xu hướng âm nhạc thế giới không thì mình khẳng định là phải rất rất nên cập nhật thì giáo viên mới giúp các bạn học viên phát triển về giọng hát, cách hát và phong cách âm nhạc trong thời đại mới này được vì thế giới thay đổi từng ngày, chỉ cần mình không cập nhật , dậm chân một thời gian ngắn là đã thành “Người tối cổ” rồi.

Minh Lộc – Kaity Nguyễn

Theo anh, đâu là yếu tố quan trọng nhất của một ca sĩ? Chất giọng đặc biệt hay là khả năng cảm âm, hát đúng kĩ thuật?

Nếu hỏi mình là yếu tố quan trọng của một người nghệ sĩ thì mình có thể trả lời chung chung được nhưng hỏi yếu tố quan trọng nhất của CA SĨ thì tất nhiên “vũ khí” quan trọng nhất của họ chính là GIỌNG HÁT rồi, là ca sĩ có thể không đẹp, không cao, không tài giỏi, không trẻ trung nhưng đã gọi là ca sĩ mà không có giọng hát thì chỉ có thể dùng 2 chữ “thảm hoạ” thôi. Các yếu tố chất giọng, cảm âm, hát đúng kỹ thuật là những khía cạnh khác cần và đủ không thể tách rời để tạo nên một giọng hát chất lượng. Từ đó, có thể thành nghề và theo nghề ca sĩ được.

Ví dụ: Muốn theo nghệ thuật nói chung và ca sĩ nói riêng phải có yếu tố cảm âm thì mới có thể rèn luyện kỹ năng âm nhạc để làm ca sĩ, nghệ sĩ được. Đi sâu hơn về mảng ca sĩ, tất nhiên ngoài cảm âm thì muốn làm ca sĩ bạn phải có tí chất giọng dễ nghe sau đó sẽ dùng phần cảm âm để rèn luyện những kỹ năng thanh nhạc với mục tiêu giúp cho giọng hát cải thiện để có thể hát hay hơn, hấp dẫn hơn để từ một viên “ngọc thô” sẽ trở thành một “viên ngọc lấp lánh”. Và ngoài những yếu tố kể trên thì Minh Lộc cũng xin bổ sung là một yếu tố cuối cùng cực kỳ quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là cảm xúc trong giọng hát! Nếu một ca sĩ có đầy đủ các yếu tố trên để trở thành một giọng ca tốt nhưng không có cảm xúc trong giọng hát thì chỉ được gọi là “thợ hát” chứ không xứng với danh xưng ca sĩ.

Với các bạn trẻ bây giờ, ước mong lớn nhất của họ là được nổi tiếng và tỏa sáng trên sân khấu. Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn ấy khi họ muốn theo đuổi đam mê ca hát của mình?

Lời khuyên cho các bạn trẻ từ kinh nghiệm của mình là trước khi muốn toả sáng và nổi tiếng thì các bạn phải nghiêm túc xem lại bản thân các bạn có yếu tố gì để toả sáng và nổi tiếng. Sau khi xác định được việc đó rồi thì tiếp tục xác định được niềm đam mê các bạn có lớn không để có thể dùng niềm đam mê đó quyết tâm trau dồi khổ luyện cho yếu tố tài năng đó thật nhiều để yếu tố đó sẽ trở thành “vũ khí” nổi trội thực sự khó ai sánh lại thì sau đó mới bắt đầu tìm kiếm những cơ hội để toả sáng. Tránh trường hợp mình mới hơi có chút tiềm năng thì cứ nghĩ mình đã là tài năng lớn và sẽ được nổi tiếng, sẽ được toả sáng mà không trau dồi học hành đến nơi đến chốn thì khả năng và con đường tiến thân của các bạn đó trong nghệ thuật cũng sẽ không đi xa được và có thể sẽ không theo và trụ nổi trong nghề.

Ngoài yếu tố tài năng ra thì một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa quyết định bạn có thể tồn tại và phát triển được không đó chính là đạo đức, phải có tâm và sống chết với với nghề, ngoài ra nếu không biết kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo và không biết cách đối nhân xử thế trong ngành nghệ thuật rất phức tạp này thì bạn chắc chắn nắm phần thất bại.

Kế hoạch mới của anh trong tương lai là gì?

Kế hoạch và mong muốn của mình là có thể xây dựng và phát triển được thật nhiều môi trường âm nhạc, sân chơi lành mạnh trong nghệ thuật để cho các bạn học viên đam mê ca hát được học tập, cọ xát thực tế để có thể phát triển bản thân và toả sáng niềm đam mê âm nhạc của mình trên trên các sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Cám ơn thầy Minh Lộc về buổi trò chuyện! Chúc anh luôn thành công trên con đường sự nghiệp giảng dạy của mình!

Phỏng vấn độc quyền thuộc IShowbiz

Hải Anh