Rất nhiều chị em nghĩ rằng hiện tượng kinh nguyệt không đều là một vấn đề đơn giản, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi hầu hết chị em phụ nữ gặp phải.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào (dậy thì, trong thời kỳ sinh sản và tiền mãn kinh), nhưng thường gặp nhất là khi bạn gái trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Bình thường, kỳ kinh chuẩn dao động từ 23-35 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kinh trước cho đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Để xác định kỳ kinh của mình có bình thường không cần phải theo dõi trong 3 tháng liền, ví dụ nếu kỳ kinh của bạn trong 3 tháng đó là 23-35-40, điều đó chứng tỏ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu đi kèm khác như: lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường, đôi khi có kèm đau bụng kinh….

Với những bạn gái đang trong tuổi dậy thì, khi thời gian đầu mới có kinh thì hiện tượng bất thường của kinh nguyệt, vòng kinh có thể dài ngắn khác nhau từng tháng thì đó là chuyện bình thường và không nên quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi. Tuy nhiên sau một năm mà kinh nguyệt vẫn không ổn định thì cần phải đi khám, không nên để lấy chồng rồi mới đi khám, tránh những hậu quả xấu ảnh hướng đến sức khỏe và vấn đề sinh sản về sau.

Bởi, kinh nguyệt không đều cũng là một trong những triệu chứng của những bệnh lý liên quan khác, đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng:

– Hội chứng buồng trứng đa nang: Đây là rối loạn liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố nữ. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh này là kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, có chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt… đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

– Rối loạn nội tiết: Nội tiết đóng vai trò quan trọng, có mối liên hệ chặt chẽ đến sức khỏe và sinh lý phụ nữ. Bệnh có những triệu chứng như: Kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục, huyết áp cao, tâm lý tiêu cực… Rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng khó thụ thai và có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

– U xơ tử cung: Là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, dấu hiệu của bệnh có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Nếu nhẹ chỉ bị chuột rút, nặng hơn có thể bị đau bụng thường xuyên, chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ hành kinh, xuất hiện các cục máu đông hoặc ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh.

 

tac hai cua kinh nguyet khong deu va cach chua tri - 2

 

Chữa kinh nguyệt không đều bằng các vị thuốc dân gian

Sử dụng các vị thuốc bồi bổ khí huyết là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Một số vị thuốc điển hình như: Nhân sâm, Bạch truật, Bạch linh, Đương quy tẩm rượu, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa tẩm rượu và Cam thảo. Trong đó: Nhân Sâm và Thục Địa có công dụng ích khí dưỡng huyết, hai vị Bạch Linh và Bạch truật phối hợp với nhau trợ giúp cho công dụng bổ tỳ khí và phế khí cho Nhân Sâm, làm tăng thêm nguồn khí huyết cho cơ thể. Bạch thược và Đương quy giúp dưỡng huyết hòa dinh. Cam thảo hòa trung ích khí, điều hòa các vị thuốc. Xuyên khung hoạt huyết hành khí. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng song bổ khí huyết, giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết, dưỡng huyết, thanh nhiệt, mát máu, bổ âm và tăng sinh dịch cơ thể, giúp điều hòa kinh nguyệt, trừ phong giảm đau và phòng chống một số bệnh lý về sản phụ khoa.

Nguồn: eva

LEAVE A REPLY