Nội y đã trải qua cả một quá trình dài hàng trăm năm, trải qua nhiều cuộc cách mạng về hình ảnh để có được những mẫu thời trang nội y như chúng ta được thấy hiện nay.
Từ đầu thế kỷ 20, phần hấp dẫn và cũng thân thiết nhất trong tủ quần áo của các cô gái đã trải qua nhiều thay đổi mang tính cách mạng. Không còn là một phần nhạy cảm phải giấu kín dưới lớp quần áo ngoài, nội y ngày nay đã được công khai và tôn vinh như một yếu tố quan trọng với vẻ đẹp phụ nữ.
Vậy trải qua hàng trăm năm qua, nội y đã trải qua những cuộc cách mạng về hình ảnh và vai trò như thế nào với phụ nữ?
Những năm 1900
Tất, quần đùi, áo lót bằng vải dệt, áo chẽn, váy trong, áo cánh, lớp váy thứ hai, đó là tất cả những lớp trang phục người phụ nữ phải mặc dưới lớp áo váy và váy trên. Các bác sĩ đã khuyên phụ nữ từ thời ấy khỏi những chiếc áo chẽn, hay còn gọi là áo corset tôn vinh dáng nhưng quá chật, gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên chúng vẫn còn tồn tại tới ngày nay, vì phụ nữ sẵn sàng hy sinh để đẹp.
Những năm 1910
Thập niên đầu tiên của thế kỷ chứng kiến sự ra mắt của đồ lót, hé lộ nhiều hơn và khiêu khích hơn. Ví dụ, phần cổ sâu, phần mở ra bên dưới cũng ngắn lại. Mặc dù vậy, ở thời điểm này những món đồ này vẫn được cho là nhạy cảm và thường gắn với các cô gái bán hoa.
Phụ nữ bắt đầu mặc nội y từ khi nào?
Những năm 1920
Các sự kiện lịch sử quan trọng như Chiến tranh thế giới thứ nhất gây ảnh hưởng lên mọi vấn đề, kể cả thời trang. Thập kỷ này đánh dấu bởi các nhu cầu ngày càng tăng cho các loại quần áo thiết thực, dễ mặc. Sự xuất hiện của trang phục không cần mặc áo chẽn mở đường cho sự ra đời của áo ngực và đồ kết hợp.
Những năm 1930
Đồ lót dần dần có vẻ ngoài như đồ lót hiện đại, chúng cũng trở nên dễ mặc hơn.
Từ những năm 1930 trở đi, quần tất trở thành một phần không thể thiếu trong hình ảnh của phụ nữ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này đầu tiên là sự thay đổi trong thời trang – những chiếc váy ngắn hơn, chỉ đến đầu gối đã xuất hiện.
Những năm 1940
Đồ lót điển hình thập niên 40 gồm: áo lót, quần lót và một lớp váy lót. Giai đoạn này thời trang gặp không ít khó khăn do chiến tranh.
Chritian Dior giới thiệu phong cách mới của mình, quay trở lại các yếu tố cổ điển: eo nhỏ xíu, ngực rộng và hông tròn. Hình ảnh đặc trưng của thập kỷ này là áo ngực hình nón, chúng được coi là vô cùng hấp dẫn.
Khoảng giữa thế kỷ 20, dạng áo chẽn (corset) nhẹ nhàng hơn đã được đưa ra, chúng chỉ siết chặt ở phần eo. Đồ lót màu đen trở thành món đồ phải có của phụ nữ thời trang.
Những năm 1960
Hình dáng của chiếc áo lót dần dần bớt nhọn. Trong khoảng thời gian này, một trong số những người tạo ra được xu hướng mới là Brigitte Bardot – một biểu tượng phong cách không thể chối cãi của thập kỷ.
Những nguyên mẫu đầu tiên của loại áo ngực đẩy ngày nay đã được phát minh từ thời điểm này, một chiếc “túi” nhỏ sẽ giúp làm tăng kích thước vòng một.
Những năm 1970
Phong cách tối giản trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng tình dục. Phong cách hướng tới sự đơn giản hóa ở mức cao nhất, tạo nên vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng, tránh sự phô trương rườm rà. Từ đây, Mary Quant đã thiết kế dòng quần lót hết sức đơn giản của cô.
Sự mỏng manh trở thành xu hướng được yêu thích. Đồ lót của thập niên 1970 lấy cảm hứng từ sự đơn giản, nhấn mạnh vào dáng vóc mỏng manh của phụ nữ, giúp không hạn chế sự cử động.
Những năm 1980
Có sự hồi sinh trong nhu cầu đồ lót sang trọng. Các nhà thiết kế thời trang cạnh tranh với nhau, cố gắng thu hút thị hiếu tinh tế nhất. Thập kỷ này được đặc trưng bởi các thiết kế nữ tính, tinh tế và đa dạng. Các sản phẩm đồ lót được sáng tạo mở rộng với chất liệu lụa và ren, không chỉ có riêng màu đen cổ điển.
Những năm 1990
Ren và vải trắng mờ lại trở thành chất liệu thời trang.
Sự phân biệt giữa lớp đồ lót và quần áo bên ngoài ngày càng mờ nhạt. Phụ nữ đã không cần phải giấu kín áo lót hay áo body sau lớp áo ngoài.
Hiện tại 
Cho đến nay, chúng ta không thấy bất kỳ sự thay đổi mang tính cách mạng trong thời trang đồ lót. Các nhà sản xuất đồ lót hiện nay chỉ cải thiện các thiết kế để chúng hoàn thiện tuyệt đối.
Khánh An
(Dịch từ: BS)
Nguồn: emdep

LEAVE A REPLY