Nếu chẳng may bị bỏng bô, hãy làm ngay cách này để không bị sẹo

Bỏng bô xe máy là tai nạn rất hay gặp phải ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chính vì thế bạn cần xem ngay bài viết này để biết cách sơ cứu không để lại sẹo.

Nếu chẳng may chạm phải chiếc bô nóng rẫy sau khi xuống xe. Trong tình huống đó bạn không biết cách sử lí sẽ có nhiều khả năng để lại sẹo rất mất thẩm mỹ. Với trường hợp này bạn hãy làm những bước sau đây.

Bước 1: Sơ cứu ngay lập tức 

Khi bị bỏng bô xe máy bạn cần sơ cứu ngay lập tức để hạn chế thấp nhất khả năng để lại sẹo. Khi đó bằng mọi cách hãy đổ nước ngay vào chỗ bị bỏng. Nhiều người cho rằng “bỏng mà đổ nước sẽ rát lắm”, tuy nhiên việc đổ nước vào vết bỏng sẽ giảm giúp các tế bào da ít bị tổn thương và các vết thương sẽ càng nhẹ, dễ điều trị.

Nếu bị bỏng bô khi đi đường, bạn có thể vào quán nước ven đường mua một chai nước lọc hoặc trà xanh, nước dừa để đổ lên vết bỏng. Hoặc bạn có thể ra ngay hiệu thuốc gần đó mua chai xịt bỏng dạng xịt hoặc bôi để thoa lên vết bỏng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.

Chú ý bạn không nên dùng nước đá vì có thể làm bỏng lạnh, nếu có điều kiện thì lấy một xô nước ngâm vết bỏng khoảng 15 phút.

chua bong bo-3-blogtamsuvn

 

Bước 2: Sát trùng vết bỏng

Mua chai nước muối sinh lý đổ lên miếng bông y tế rồi thấm khô nước xung quanh vết thương. Dán gạc lên vết thương để che vết bẩn, đến khi về nhà thì bạn gỡ miếng gác ra, để hở vết thương cho nhanh khô.

chua bong bo-4-blogtamsuvn

Bước 3: Điều trị vết thương 

– Sau khi sơ cứu, vết thương sẽ hình thành bóng nước, không nên chọc vỡ bóng nước mà để nó tự vỡ.

– Rửa vết thương bằng  muối sinh lý (NaCl 0,9%) hoặc dùng dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Nếu ai bị dị ứng với iot hoặc cho con bú thì không được dùng Providine. Ngoài ra không được rửa vết thương bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô tế bào, để lại sẹo.

– Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương, nếu nhà có mật ong nguyên chất thì bạn có thể thoa mật ong vì nó giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn rất tốt.

Trong quá trình điều trị không băng chặt vết thương, chỉ băng khi ra ngoài để tránh bụi bẩn. Không mặc quần chật và hạn chế đi lại vì sẽ khiến vùng da cọ sát, cử động nhiều sẽ lâu lành.

chua bong bo-1-blogtamsuvn

Bước 4: Trị sẹo do bỏng bô

Sau 1-2 tuần, vết thương được làm lành và lên da non bạn không được gãi hay đụng vào. Có thể dùng vitamin E để thoa lên vết bỏng hoặc sử dụng nghệ đỏ ( ruột màu cam sậm, vỏ vàng óng) cắt thành lát rồi áp lên vết thương.

Tuy nhiên không dội nước đá hoặc thoa kem đánh răng vì chúng sẽ làm vết thương trầm trọng hơn. Chú ý không nên tiếp xúc với ánh nắng sau 8h sáng vì tia tử ngoại có thể khiến sẹo bị thâm.

chua bong bo-2-blogtamsuvn

Theo Nguyễn Luyến / Một Thế Giới

LEAVE A REPLY