Lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

0
168

Có nhiều lý do chính đáng tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông. Và nếu chị em không được ngủ đủ, hậu quả sẽ rất khó lường.

Trong thời gian gần đây, các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới. Các nhà khoa học sau khi thực hiện một số nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng não bộ của phụ nữ cần nhiều giờ để nghỉ ngơi, hồi phục và chuẩn bị cho hoạt động trong ngày hôm sau. Sau đây là những lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông.

Về mặt sinh học, phụ nữ khác xa đàn ông

Về mặt sinh học, phụ nữ khác xa đàn ông. Phụ nữ trải qua nhiều thay đổi lớn về hàm lượng hormone trong tháng. Việc mang thai, sinh nở, hậu sinh nở và tiền mãn kinh cũng khiến lượng hormone biến động, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Vì thế những giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc rất quan trọng với phụ nữ, giúp họ chống chọi lại với những thay đổi bất thường của hormone trong cơ thể.

Lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

Não bộ của phụ nữ hoạt động nhiều hơn, do đó cần nhiều thời gian để tái tạo năng lượng

Não bộ của phụ nữ hoạt động theo cơ chế khác với não bộ đàn ông, do vậy họ cũng cần ngủ nhiều hơn đàn ông để não bộ được nghỉ ngơi và hồi phục.

Não bộ phụ nữ được cho là phức tạp hơn và sử dụng nhiều hơn so với não bộ của đàn ông, ngay cả trong công việc hàng ngày của gia đình hay công việc văn phòng. Khi bộ não phụ nữ làm việc nhiều hơn so với của đàn ông, nghiên cứu cho rằng nó cần nhiều thời gian để phục hồi.

Não bộ của phụ nữ phức tạp hơn

Các nghiên cứu cho thấy não bộ của phụ nữ phức tạp hơn nên phụ nữ cần ngủ ít nhất 20 phút nhiều hơn nam giới. Thời gian và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến trạng thái tâm lý, cảm xúc của phụ nữ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ

Các vấn đề như trầm cảm, giận dữ, kiệt sức, dễ cáu giận… có thể phát sinh do phụ nữ thiếu ngủ. Ngược lại, đàn ông khi bị thiếu ngủ không có những biểu hiện như vậy. Thiếu ngủ còn làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ở phụ nữ.

Phụ nữ làm nhiều công việc cùng một lúc

Phụ nữ có khả năng làm nhiều công việc cùng một lúc. Họ có thể vừa xem ti vi, vừa nhặt rau vừa nói chuyện điện thoại, mà vẫn hoàn thành công việc trên cả tuyệt vời. Để có khả năng mà nam giới không có này, não bộ phụ nữ phải hoạt động nhiều hơn. Vì thế họ cũng cần thời gian ngủ nhiều hơn nam giới để duy trì sức khỏe, cân bằng tâm trạng.

Theo emdep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here