Kinh hoàng công thức “made in china” nấu 20 nồi nước phở chỉ với 25.000đ giữa lòng TP HCM!

Làm ăn kiểu “giết người không dao không súng” thế này bảo sao số người ung thư cứ càng ngày càng tăng. Người ta bảo của rẻ là của ôi kể cũng không sai. Cứ ăn ngoài đường ngoài chợ thế này chẳng mấy chốc mà ra nghĩa địa!

Chợ Bình Tây, thường gọi là Chợ Lớn (quận 6, TP. HCM) là địa điểm buôn bán các sản phẩm gia vị lớn nhất TP. HCM. Bên cạnh các mặt hàng thuần Việt có kiểm định, nhiều sạp hàng ở Chợ Lớn còn bán đủ loại gia vị có xuất xứ nước ngoài với chất lượng chưa rõ ràng. Đa số mặt hàng gia vị có nguồn gốc không rõ ràng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó nổi trội và đáng sợ nhất là gia vị siêu ngọt.

Có mặt tại sạp N. trên đường Phan Văn Khỏe để dò tìm gia vị siêu ngọt. Sau một hồi mua các loại gia vị khác nhau, PV giả vờ than thở việc dùng xương nấu nước lèo khiến lợi nhuận thấp. Nhân viên bán hàng tên A. của sạp N. liền nhanh nhảu: “Nãy giờ, anh chị không nói sớm. Chỗ em có bán gia vị làm ngọt thay thế được cả xương ống. Một lạng (100 gram-PV) gia vị này làm ngọt tới 20 nồi nước  Phở. Anh chị bán lẩu vỉa hè, mua loại này là tiện hơn cả mà giá cực thấp”. Vừa nói, A. chạy vào bên trong sạp, đem ra cho PV hai bịch màu trắng có tên Tang Jing và IG.

Nhân viên của sạp N. luôn miệng giới thiệu: “Cả hai loại này đều làm ngọt nước lèo, cho chừng một lạng gia vị này cộng thêm một xíu mỡ heo là có nồi nước lèo siêu ngọt. IG có giá 40 ngàn đồng/lạng, Tang Jing rẻ hơn chỉ có 25 ngàn đồng/kg. Chỗ em có bán lẻ để khách hàng xài thử, anh chị mua thử về dùng. Cái này bỏ vô nồi nước lẩu đảm bảo ngọt, khách hàng thích vị này lắm. Nhiều người bán hủ tiếu, phở, bún riêu… đều mua loại này về để nêm nước lèo”. Khi PV hỏi về xuất xứ, A. cho biết loại Tang Jing là một loại đường của Hàn Quốc, IG là loại bột ngọt của Thái Lan.

Người này còn giới thiệu những bịch chứa gia vị màu trắng không nhãn mác và cho biết loại đó mới của Trung Quốc. “Loại đó chủ yếu bán cho mấy người bán hủ tiếu bình dân, bán dạo. Anh chị bán lẩu, có hàng quán đàng hoàng thì nên mua loại Tang Jing hay IG cho chất lượng. Hai loại này tốt, ai xài cũng khen tốt”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Tang Jing là loại đường hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn gọi là đường lụa. Loại đường này ngọt gấp 20 lần đường cát thông thường. Nhiều người sử dụng loại đường này để chế biến thực phẩm, dùng nhiều nhất trong chè, xôi.

IG là một loại siêu bột ngọt có xuất xứ nhiều nước như Trung Quốc, Pháp, Anh… Thế nhưng, đa số siêu bột ngọt có mặt ở Chợ Lớn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc vì giá thành thấp. Ngoài các loại siêu bột ngọt giá rẻ, một chủ sạp hàng gia vị ở Chợ Lớn chia sẻ: “Đâu chỉ có siêu bột ngọt, họ còn bán bột ngọt giả các thương hiệu uy tín nữa. Họ mua bột ngọt Trung Quốc về rồi làm giả bao bì của Miwon, Ajnomoto, Vedan… rồi bày bán cùng hàng thật ở chợ. Đa số các sạp ở bên hông chợ mới dám bán kiểu đó, nhiều nhà người ta cho mấy chủ sạp đó thuê, không thuộc quản lý chợ nên ít khi bị kiểm tra”.

Tiến sỹ Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ hóa học cho biết: “Những loại gia vị siêu ngọt có xuất xứ không rõ ràng, thông tin sản phẩm không đầy đủ, chúng ta không nên sử dụng. Nhiều người chạy theo lợi nhuận đang đầu độc lẫn nhau thông qua các thực phẩm sử dụng các loại đường, bột ngọt độc hại. Người ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học, bột ngọt chất lượng kém có thể gây nên cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều. Lâu ngày, các chất độc tích tụ sẽ gây phá hủy tế bào, làm biến đổi gien, tạo thành khối u dẫn đến bệnh ung thư”.

 Theo Lady9

LEAVE A REPLY