Vừa qua, Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty cổ phần Dung Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin Giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam – “Cánh Diều 2016”. Sự kiện diễn ra ấm cúng tại Văn phòng của Hội điện ảnh TP.HCM, 81 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, TP.HCM với sự tham gia của nhiều vị khách quý như: Đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy – Phó Chủ Tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Bà Phan Thị Kim Dung – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dung Bình Dương; Nghệ sĩ Quyền Linh – Ủy Viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam; TS. Họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam; Trưởng đại diện cơ quan phía nam Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Trưởng đại diện Cục điện ảnh tại TP.HCM; Đại diện cơ quan phía Nam Bộ thông tin truyền thông; Diễn viên Ngọc Thanh Tâm – giải Diễn viên Triển vọng “Cánh diều 2014” và đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí uy tín trong nước.

1 2 3 4 7 9

Ra đời từ năm 1994, giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam đã nhằm khuyến khích lao động sáng tạo của giới văn nghệ sỹ trên cả nước. Sau 7 năm duy trì và phát triển, giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam đã vinh danh nhiều tác phẩm phim điện ảnh, truyền hình và công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh uy tín. Chính thức đổi tên từ giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam thành “Cánh Diều” từ năm 2002. Giải thưởng xét tặng thêm cho các cá nhân tác giả, người làm phim xuất sắc từng năm. Từ đó cho đến này, giải thưởng “Cánh Diều” trở thành sự kiện trọng tâm trong hoạt động kỷ niệm Ngày điện ảnh Việt Nam và Hội Điện ảnh Việt Nam duy trì, tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 3 hàng năm, luân phiên tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 Năm nay, lễ trao giải giải thưởng “Cánh Diều 2016” sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 09/04 hướng tới tiêu chí: ““Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu  giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”.

* Về việc không nhận phim Việt hóa đăng ký dự giải: Trong cuộc họp báo sáng ngày 15/03, đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam cho biết: “Phim Việt hóa tức là kịch bản gốc là của nước ngoài. Khi đưa về Việt Nam thực hiện, kịch bản sẽ được điều chỉnh, nâng cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, kinh phí thực hiện kịch bản ở nước ngoài và Việt Nam cũng chênh lệch. Nếu để các phim Việt hóa tranh giải sẽ không cân sức, không công bằng với những sản phẩm điện ảnh thuần Việt. Mục tiêu của giải thưởng Cánh diều 2016 là khích lệ phim dân tộc nên sẽ ưu tiên các sản phẩm điện ảnh trong nước“.

12 14 16 17 18 19

*Về việc phim Vệ sĩ Sài Gòn của đạo diễn người nước ngoài Ken Ochiai có tên trong danh sách tham dự giải: Đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải giải thích: Phim “Vệ sĩ Sài Gòn“ vẫn đang trong quá trình xem xét vì đây là bộ phim do đạo diễn nước ngoài thực hiện. Bộ phim có thành công hay không thì vai trò của đạo diễn mang tính chất quyết định. Nhưng nếu loại bỏ phim này ra khỏi danh sách thì thiệt thòi cho ê kíp vì quay phim, diễn viên… là người Việt Nam. Có thể trong cuộc bàn bạc sắp tới với ban tổ chức, chúng tôi sẽ xem xét để dự án “Vệ sĩ Sài Gòn” tranh giải thưởng cá nhân chứ không tranh giải phim. Đây cũng là cách để khích lệ tinh thần những người làm điện ảnh trong nước”.

*Nghệ sĩ Quyền Linh làm đạo diễn “Cánh Diều 2016”: Từng đồng hành với giải thưởng “Cánh Diều” từ những mùa giải trước, năm nay, Quyền Linh tiếp tục được ban tổ chức tin tưởng mời làm đạo diễn chương trình. Chia sẻ về ý tưởng lễ trao giải thưởng “Cánh Diều 2016”, Quyền Linh cho biết: “Giải thưởng “Cánh Diều” là lễ trao giải thưởng thường niên của Hội điện ảnh. Năm nay, mục đích chính của của giải thưởng vẫn là trao giải, tri ân những tác phẩm, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh. Về ý tưởng, tôi muốn lễ trao giải năm nay sẽ kết chặt mối quan hệ nghệ sĩ hơn. Phần thảm đỏ sẽ sang trọng và có nhiều thời gian để cho mọi người giao lưu với nhau. Lễ trao giải “Cánh Diều 2016” hứa hẹn sẽ ấm cúng, trang trọng và hấp dẫn”.

22 23 25 26

*Giải diễn viên Triển vọng “Cánh Diều 2014” Ngọc Thanh Tâm háo hức chờ đợi đêm giao giải “Cánh Diều 2016”: Ngoài những vị khách quý, trong buổi họp báo giới thiệu “Cánh Diều 2016”, diễn viên Ngọc Thanh Tâm đã đại diện cho các nghệ sĩ có mặt để chia sẻ cảm xúc về hoạt động thường niên của Hội điện ảnh. Từng được vinh danh với giải Diễn viên Triển vọng “Cánh Diều 2014” sau khi đảm nhận vai nữ chính phim điện ảnh “Hiệp sĩ mù” của nhà sản xuất Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Thanh Tâm hi vọng năm nay giải thưởng “Cánh Diều” sẽ tiếp tục vinh danh được những sản phẩm, cá nhân có sự ảnh hưởng đến điện ảnh nước nhà trong suốt năm qua. Ngoài ra, Ngọc Thanh Tâm cho biết cô háo hức tham gia lễ trao giải “Cánh Diều 2016” bởi đây là dịp để hội ngộ, trao đổi với đồng nghiệp cùng các nhà làm phim uy tín trên cả nước.

Đêm Gala trao giải “Cánh Diều 2016” sẽ được tổ chức hoành tráng tại Nhà hát Quân Đội 140 Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh trong không gian đậm chất điện ảnh. Chương trình dự kiến sẽ có sự góp mặt của các nhà làm phim, hơn 100 văn nghệ sĩ, hơn 100 đơn vị truyền thông, nhà báo, phóng viên trên cả nước.

MINH NGỌC

LEAVE A REPLY