Bệnh viện lên tiếng về clip “bỏ mặc bệnh nhân nằm chờ chết vì chưa đủ giấy tờ”

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip có tựa đề về việc bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bỏ mặc bệnh nhân nằm chờ chết vì chưa đủ giấy tờ. Thực hư ra sao?
Theo nội dung chia sẻ của một người tên là Nguyễn Thế Bắc, một bệnh nhân sau khi được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng bất tỉnh, nhưng sau 15 phút chờ đợi không có một bác sỹ hay y tá nào tiến hành sơ cứu chỉ vì chưa có người nhà làm thủ tục nhập viện và đóng viện phí. Không chỉ dừng lại ở đó, các bác sĩ ở đây còn tỏ thái độ thách thức, gay gắt và đuổi mọi người ra khỏi phòng.
Đoạn clip trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn 15.000 lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ. Hầu hết mọi người đều tỏ ra bức xúc trước thái độ của những lương y được xem như từ mẫu này.
Tuy nhiên, sau đó, người này cũng đã đính chính là do mình vô bệnh viện không biết bác sĩ đã sơ cứu kiểm tra cho bệnh nhân trước đó.
bệnh nhân
Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày, chủ nhân đăng tải đoạn clip nói trên đã chính thức lên tiếng
“đính chính” lại và có lời xin lỗi bệnh viện cũng như cộng đồng mạng.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/7, phía Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã lên tiếng về sự việc này.
Cụ thể, người tường trình là bác sĩ Bùi Tiến Đạt, trưởng kíp trực ngày hôm đó. Bệnh nhân được cấp cứu vào ngày 30/6 là Nguyễn Thị Hồng Vân (26 tuổi, địa chỉ ở Thanh An, Thanh Hà, Hải Dương).
bệnh nhân
Bản tường trình của khoa cấp cứu bệnh viện Hải Dương
Nội dung cụ thể được Bác sỹ Đạt chia sẻ như sau: Vào hồi 12h15 ngày 30/6, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Vân đến khám cấp cứu. Theo thông tin khai thác từ người đưa bệnh nhân đến khám, bệnh nhân bị tai nạn giao thông đi xe máy tự ngã. Bệnh nhân vào khoa đã được kíp trực thăm khám ngay.
Tình trạng lúc vào viện như sau: Bệnh nhân tỉnh, không đau đầu, không nôn, không liệt; da và niêm mạc hồng; mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/80mm Hg, nhịp thở 20 lần/phút, nhiệt độ 37 độ C; có vết thương vùng cằm kích thước khoảng 2x5cm đã cầm máu; các bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt.
Bệnh nhân vào khoa đã được sơ cứu băng vết thương cằm, sau khoảng 7 phút được đưa đi chụp CT sọ não, CT hàm mặt, chụp XQ phổi, chụp XQ cột sống cổ, siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm cần thiết.
bệnh nhân
bệnh nhân
bệnh nhân
Hồ sơ bệnh án.
Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu của bệnh nhân bình thường, bệnh nhân được làm thủ tục chuyển vào khoa Hàm mặt phẫu thuật thẩm mỹ lúc khoảng 13h20. Trong quá trình tiếp đón và sơ cứu bệnh nhân lúc đầu đã có sự chứng kiến của một trong số những người đưa bệnh nhân vào viện, người này đã được kíp trực giải thích rằng tình trạng bệnh nhân hiện ổn định, đã được sơ cứu vết thương và chuẩn bị làm giấy tờ xét nghiệm, chụp chiếu.
Vài phút sau có hai người đàn ông khác đi vào cầm điện thoại ghi hình bệnh nhân và thắc mắc tại sao bệnh nhân không được sơ cứu và cần phải đưa bệnh nhân đi chụp chiếu kiểm tra ngay lập tức (hai người này không chứng kiến quá trình sơ cứu bệnh nhân từ đầu).
Khoảng 5 phút sau người nhà bệnh nhân có mặt và hoàn toàn không có ý kiến thắc mắc gì, còn cảm ơn các nhân viên y tế trong kíp trực đã sơ cấp cứu bệnh nhân. Theo thông tin khai thác từ người nhà bệnh nhân thì hai người đàn ông có ý kiến thắc mắc không phải người nhà và hành nghề lái xe taxi ở địa phương.
Chia sẻ thêm với phóng viên, bà Phạm Thị Thu – mẹ chồng bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Vân cũng cho biết: Bệnh nhân vào khoa cấp cứu bệnh viện đã được các bác sĩ khẩn trương đón tiếp, sơ cứu. “Gia đình tôi không có ý kiến thắc mắc gì. Gần đây tôi được biết có thông tin trên mạng xã hội phê phán các bác sĩ khoa cấp cứu đã không nhiệt tình cấp cứu con tôi, thông tin trên hoàn toàn không phải do gia đình tôi đưa lên và hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ sự việc trên”, bà Thu nói.
 Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY