Trong những ngày gần đây, hình ảnh một cháu bé 14 tháng tuổi, nặng 3,5kg, tên Thào Thị Yến Nhi, ở đội 4, thôn Cát Cát, xã San Xả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.
Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên của cháu bé được cho là bị đói ăn lâu ngày khiến em bị suy dinh dưỡng nặng. Mẹ và anh của cháu đi mua sữa bị lừa bán mất tích.

Không lâu sau những hình ảnh về cháu bé và hoàn cảnh cám cảnh về gia đình cháu được lan truyền khắp các diễn đàn, chiều ngày 29/6, chúng tôi nhận được tin từ BS Hoàng Thị Nguyệt – Giám đốc bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai cho biết, bé Thào Thị Yến Nhi đang trên đường chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Vào lúc 18h cùng ngày, bé Nhi được được chuyển thẳng vào khoa Cấp cứu – Chống độc.

Anh Thào A Lư, bố bé Nhi sinh năm 1988, người dân tộc Mông Đen nhìn khá gầy guộc, da đen sạm, nói tiếng Việt không được rành mạch. Đến nỗi mọi công việc giao dịch, liên quan đến thủ tục nhập viện cho con, anh Lư gần như không hề biết gì, kể cả việc thông tin trao đổi với các bác sĩ đều nhờ qua một thiện nguyện viên…

Trong câu chuyện chia sẻ với PV, anh Lư ngọng nghịu quay sang người đàn ông bên cạnh giới thiệu anh Nguyễn Văn Cương – là anh họ nhà vợ, và cũng là người sát vách nhà anh Lư – anh Cường bắt đầu trở thành người “phiên dịch” cho chúng tôi trong suốt cuộc nói chuyện.

Chia sẻ về đứa con tội nghiệp của mình, anh Lư cho biết: “Cháu Nhi đã được 14 tháng tuổi. Khi sinh cháu bị yếu và bé nên được nuôi trong lồng kính ở bệnh viện Sapa. Sau đó một thời gian được bệnh viện cho về nhà, cháu Yến Nhi khỏe mạnh, bụ bẫm và mọi sinh hoạt như bao đứa trẻ khác. Thậm chí nhìn còn kháu hơn những đứa trẻ cùng tuổi”.

Theo đó, theo lời người phiên dịch lại, những tháng đầu phải nuôi trong lồng kính, mẹ cháu Nhi mất sữa và phải nuôi hoàn toàn bằng sữa ngoài, nhưng cháu đáp ứng rất tốt.

nhi
Anh Cường (áo đen) đang giúp chúng tôi phiên dịch những lời nói của anh Lư.

Khi được hỏi về hoàn cảnh dẫn đến cơ sự như hiện tại, anh Lư mặt cúi xuống đất và nói: “Hồi đó cháu mới được 4 tháng tuổi, mẹ cháu cùng đứa con lớn ra chợ mua sữa nhưng đi mãi mà chẳng thấy trở về. Một ngày, 2 ngày, chờ đợi không thấy, tìm mọi cách cũng không được và chúng tôi ngầm hiểu với nhau rằng mẹ cháu Nhi đã bị lừa bán sang nước ngoài”.

“Chắc chắn con tôi sẽ sống”

Là người chứng kiến toàn bộ quá trình bé Nhi từ khi sinh ra đến nay, từ khi mẹ cháu mất tích, anh Cường cho biết, cuộc sống của hai bố con anh Lư luôn tạm bợ.

Anh Lư gần như không biết chăm sóc con, hàng ngày anh vẫn hay địu con ra chợ, ra những nơi có khách du lịch để xin được gì thì cho con ăn thứ ấy.

Nếu có tiền, anh Lư mua gạo nấu cơm chắt lấy nước cho con, hoặc xin được sữa thì cho con hút.

“Có những lần hàng xóm chúng tôi đến nhà, mặc dù sữa đã mở, hạn đã hết nhưng bên trong vẫn còn nguyên. Khi hỏi thì Lư bảo không biết pha sữa như thế nào nên cứ để vậy. Có thể đó là lý do cháu Nhi còi cọc thế này”, anh Cường tâm sự.

nhi
Bé Nhi 14 tháng tuổi nhưng chỉ 3,5 kg

Trước khi kết thúc cuộc nói chuyện với PV, anh Lư tỏ vẻ rất phấn khởi và nhờ phiên dịch lại ước mơ của mình: “Chắc chắn con tôi sẽ sống, chúng tôi đi xa xuống tận trung ương rồi cơ mà”.

Theo một nguồn tin, hiện tại anh Lư không có việc làm ngoài 2 sào ruộng của gia đình. Hàng ngày anh thường địu con đi khắp thị trấn, phố phường để xin tiền và đồ ăn của khách thập phương.

Việc đưa cháu bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương trong lần này là được một hội  từ thiện giúp đỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng sức khỏe của bé.

 Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY